Thursday, 29/09/2022 - 04:30|
Chào mừng bạn đến với cổng thông tin điện tử của Trường PTDTBT THCS Nậm Lành

Chương trình giáo dục địa phương cấp tiểu học phải bài bản, đảm bảo tính giáo dục

Đó là ý kiến chỉ đạo của đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng đồng thẩm định tài liệu giáo dục địa phương cấp tiểu học tại Hội nghị thẩm định chương trình giáo dục địa phương cấp tiểu học diễn ra vào sáng ngày 17/3/2020.

Đồng chí Dương Văn Tiến – Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Chủ tịch Hội đồng thẩm định tài liệu giáo dục địa phương cấp tiểu học phát biểu tại Hội nghị

Theo dự thảo chương trình giáo dục địa phương cấp tiểu học tỉnh Yên Bái, các nội dung giáo dục địa phương cấp tiểu học được cụ thể hóa thành 8 chủ đề và 1 hoạt động trải nghiệm ngoài nhà trường; bao gồm: quê hương em; danh lam thắng cảnh; một số nhân vật tiêu biểu; các loại hình nghệ thuật truyền thống; làng nghề truyền thống; lễ hội truyền thống; di tích lịch sử; phong tục, tập quán. 

Riêng lớp 4 có thêm 4 bài học được sử dụng trong chương trình môn học Lịch sử - Địa lý. Tùy theo khả năng học tập, nhận thức của học sinh theo lứa tuổi, địa phương có thể linh hoạt đưa thêm một số chủ đề vào giảng dạy. 

Nội dung chương trình giáo dục địa phương cấp tiểu học tỉnh Yên Bái được xây dựng trên cơ sở tích hợp các vấn đề cơ bản của tự nhiên, địa lý, lịch sử, văn hóa, nghệ thuật, kinh tế - xã hội của tỉnh; tích hợp nội dung bảo vệ môi trường, giáo dục giá trị nhân văn, gắn lý thuyết với thực hành, gắn nội dung giáo dục với thực tiễn. 

Chương trình được thiết kế theo hướng mở, linh hoạt để có thể điều chỉnh cho phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của các vùng khác nhau trong tỉnh; phù hợp với khả năng của giáo viên, với các nhóm đối tượng học sinh khác nhau và thực tiễn dạy học ở nhà trường nhưng vẫn đảm bảo trình độ chung của giáo dục phổ thông trên cả nước.

Tại Hội nghị, các thành viên Hội đồng thẩm định đã thống nhất ý kiến đánh giá, dự thảo khung của chương trình cơ bản hợp lý, tuy nhiên cần làm rõ một số nội dung về lịch sử, địa lý, tự nhiên – xã hội; đặc biệt là các di tích lịch sử...

Phát biểu tại Hội nghị, Phó Chủ tịch UBND tỉnhDương Văn Tiến  cho rằng Ban biên tập đã có sự nghiên cứu kỹ lưỡng, có kế thừa các tài liệu trước đã biên soạn. Đây là tài liệu được sử dụng lâu dài, cần phải làm chu đáo, bài bản và phải đảm bảo tính giáo dục, tính xây dựng con người Yên Bái.

Để hoàn thiện đề cương, đồng chí yêu cầu các thành viên Hội đồng cần phát huy tinh thần trách nhiệm; đề cương phải đầy đủ các nội dung đặc trưng của một tỉnh miền núi nhiều dân tộc; nội dung phải tiêu biểu, có chọn lọc, có tính giáo dục cao, không tràn lan, ôm đồm và phải đại diện cho các vùng, miền trong tỉnh để các em học sinh thấy rõ được hình ảnh quê hương, con người Yên Bái. Từ đó, giáo dục các em lòng tự hào về quê hương để các em giữ gìn bản sắc văn hóa dân tộc, quảng bá văn hóa dân tộc đến với bạn bè. 

Về tài liệu, đồng chí yêu cầu văn phong phải trong sáng, phải chính xác, ngắn gọn, đơn giản, dễ hiểu và phải chuẩn mực về lịch sử, tên gọi, thời gian và phải có trích dẫn nguồn rõ ràng; chương trình không được nặng nề về kiến thức; hình ảnh phải đẹp, tiêu biểu.

Cùng với đó, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh yêu cầu Ban biên tập tiếp tục nghiên cứu, bổ sung nội dung góp ý tại Hội nghị và nghiên cứu khung chương trình phù hợp theo thứ tự, nội dung phải rõ ràng hơn nữa và phải nêu rõ yêu cầu cụ thể cần đạt được. 

Đồng thời, cân nhắc bổ sung việc đưa các di tích lịch sử, trò chơi dân gian, danh lam thắng cảnh, các nghề truyền thống của tỉnh Yên Bái cho phù hợp; xem xét việc đưa các hoạt động trải nghiệm tại Bảo tàng tỉnh. Các chủ đề nên để độ mở, có gợi ý để giáo viên có thể khai thác tài liệu về địa phương mình tại nhiều kênh; đưa nội dung bảo vệ môi trường để giúp các em học sinh hình thành thói quen bảo vệ môi trường...

Thanh Ba.

Bài tin liên quan
Chính phủ điện tử
Tin đọc nhiều
Liên kết website
Thống kê truy cập
Hôm nay : 1
Hôm qua : 2
Tháng 09 : 278
Năm 2022 : 27.509